Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì ? Các dự án nào cần phải lập ?

Bản quy hoạch chi tiết 1/500 cần có phê duyệt của cơ quan chức năng

Lĩnh vực bất động sản đang là một trong những ngành nghề được quan tâm nhất hiện nay. Tuy nhiên, các vấn đề xoay quanh vấn đề này lại khá nhiều và phức tạp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho các bạn thông tin về quy hoạch chi tiết 1/500 là gì cũng như ý nghĩa của bản đồ quy hoạch này.

Quy hoạch chi tiết 1/500 là vấn đề cần thiết cho mỗi dự án
Quy hoạch chi tiết 1/500 là vấn đề cần thiết cho mỗi dự án
Khu đô thị Waterpoint
Khu đô thị Waterpoint

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 là việc quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án đầu tư để xây dựng, là cơ sở để định vị cho công tình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và thực hiện xây dựng. Việc quyết định 1/500 cần phải gắn liền với dự án cụ thể và là cơ sở để được cấp phép xây dựng, lập dự án đầu từ xây dựng.

Vì vậy, bản vẽ đồ án quy hoạch cần chi tiết và bố trí cụ thể tất cả các công trình trên đất, đối với hạ tầng kỹ thuật thì quy hoạch chi tiết sẽ bố trí đến từng ranh giới lô đất.

Việc lập quy hoạch 1/500 có ý nghĩa quan trọng để phân khu rõ ràng
Việc lập quy hoạch 1/500 có ý nghĩa quan trọng để phân khu rõ ràng

Vậy ý nghĩa của quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Các dự án 1/500 giúp cụ thể hóa nội dung quay hoạch phân khu và quy hoạch chung. Từ bản đồ quy hoạch chi tiết này cho chũng ta nhìn rõ hơn về chi tiết bố trí cụ thể các công trình trên đất dự án. Đối với ý nghĩa trên phương diện hạ tầng kỹ thuật thì bản đồ quy hoạch giúp thể hiện chi tiết từng ranh giới lô đất.

Bất động sản công nghiệp là gì ? Đại gia đang đua nhau vào đầu tư

Tổng thể mặt bằng dự án zeitgeist nhà bè
Tổng thể mặt bằng dự án zeitgeist nhà bè

Hiểu theo cách khác, bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 chính là cách quy hoạch tổng mặt bàng của tất cả các dự án xây dựng, chính là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, kỹ thuật và tiên hành xây dựng.

Các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt chính là cơ sở để xác định các dự án đầu tư xây dựng nằm trong đô thị, có thể nói một cách khác là việc quy hoạch chi tiết 1/500 chính là việc cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung.

Thủ tục hành chính liên quan đến hợp thức hóa nhà đất

Trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

Với mục địch để bản quy hoạch 1/500 được các cơ quan có thẩm quyền thông qua, các đơn vị cần phải thực hiện theo quy trình nhất định như sau:

1. Chuẩn bị tờ trình đề nghị thẩm định bản quy hoạch

Đây là một trong những cơ sở quan trọng nhất để cơ quan các cấp có thẩm quyền xem xét và phê duyệt bản quy hoạch đã thực hiện, có phê duyệt từ phía chủ thể thực hiện dự án bao gồm: chủ đầu tư, các doanh nghiệp, tổ chức bất kỳ… lập bản quy hoạch xây dựng. Các nhân tố này ảnh hưởng rất lớn đên việc thực hiện dự án có được hay không. Như vậy, bản quy hoạch này cần được phê duyệt để khẳng định tiềm năng phát triển của dự án từ phía các đơn vị trên.

Tất cả các văn bản có nội dung thông tin, tài liệu về việc quy hoạch các dự án đều nộp cho cơ quan các cấp có thẩm quyền xem xét và cần phải có giá trị về pháp lý.

2. Các văn bản công nhận những đơn vị đấu thầu

Là chủ đầu tư hoặc chứng nhận việc đầu tư dự án từ các cơ quan có thẩm quyền đang còn mang giá trị hiệu lực nhất định.

3. Các bản thuyết trình

Bạn cần đưa ra các bản thuyết trình về vấn đề thực hiện quy hoạch chi tiết 1/500, hay các bản vẽ khác được đính kèm với bản vẽ chính của dự án. Đối với các bản vẽ thống kê thu nhỏ trên khổ giấy A3 cần có các loại chú thích và phụ lục đi kèm để người đọc có thể hình dung ra một cách cụ thể nhất.

4. Bản đồ thể hiện ranh giới hành chính

Chuẩn bị sẵn bản đồ thể hiện ranh giới hành chính của dự án, lô đất hoặc công trình đang chuẩn bị xây dựng. Cần phân chia rõ ràng về phạm vi cụ thể khi tiến hành thực hiện bản quy hoạch chi tiết 1/500.

5. Bản dự thảo

Cuối cùng, các bản dự thảo về nhiệm vụ cần được thực hiện đối với bản quy hoạch chi tiết 1/500 khi được các cấp cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tất cả các bước trên cần thực hiện một cách nghiêm túc và đầy đủ để tạo ra giá trị pháp lý cho dự án.

Bản quy hoạch chi tiết 1/500 cần có phê duyệt của cơ quan chức năng
Bản quy hoạch chi tiết 1/500 cần có phê duyệt của cơ quan chức năng

Khi đã thực hiện đầy đủ các yếu tố được đưa ra ở trên, các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét và đưa ra quyết định phê duyệt bản quy hoạch chi tiết 1/500. Các đơn vị sẽ căn cứ vào đó để tiến hành các hoạt động tiếp theo đối với dự án một cách dễ dàng và thuận lợi nhất.

Các dự án nào phải lập quy hoạch 1/500?

Theo quy định, các dự án cần lập quy hoạch chi tiết 1/500 bao gồm: Công trình xây dựng tập trung và công trình xây dựng đơn lẻ. Tùy thuộc vào đặc điểm của các dạng công trình mà quy định lập dự án sẽ có một số lưu ý khác nhau.

Verosa Park Khang Điền Hot Nhất 2020
Dự án Verosa Park Khang Điền

1. Công trình xây dựng tập trung

Trường hợp dự án là công trình xây dựng tập trung: Đối với công trình này bao gồm tất cả các khu chức năng trong và ngoài đô thị như: Khu đô thị, khu du lịch, khu chung cư, khu cụm công nghiệp, khu bảo tồn di sản, khu thương mại, giáo dục, y tế… Trước khi lập dự án cho việc đầu tư xây dựng, các chủ đầu tư cần phải có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.

2. Dự án nhỏ hơn 5ha

Nếu các dự án mà có quy mô nhỏ hơn 5ha thì sẽ không bắt buộc lập bản quy hoạch chi tiết 1/500. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo về các bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình cũng như giải pháp về hạ tầng kỹ thuật.

Khu chung cư là một trong các dự án cần có quy hoạch 1/500
Khu chung cư là một trong các dự án cần có quy hoạch 1/500

3. Các công trình đơn giản

Trường hợp dự án là các công trình đơn giản: Nếu là công trình đơn lẻ, bạn sẽ không cần phải lập và trình duyệt về bản quy hoạch chi tiết 1/500. Nhưng vẫn cần đảm bảo về các bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình cũng như giải pháp về hạ tầng kỹ thuật. Các nội dung trong thiết kế cơ sở cần phải phù hợp với bản quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được phê duyệt trước đó.

Cách tính tỷ lệ 1/500

Cách tính tỷ lệ 1/500 trong quy hoạch chi tiết cũng tương như tính tỷ lệ trên bản đồ thông thường. Tỷ lệ 1/500 là 1cm trên bản đồ sẽ bằng với 5m trên thực địa. Căn cứ vào tỷ lệ này, các chủ đầu tư sẽ xem xét và đánh giá khái quát về dự án đầu tư.

Trên đây là toàn bộ các thông tin cụ thể về quy hoạch chi tiết 1/500 là gì cũng như cách xây dựng quy hoạch này. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên bạn sẽ nằm thêm được những thông tin bô ích về lĩnh vực bất động sản.

PING LAND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.7788.268