Đặt cọc thuê nhà bao nhiêu? Có thể lấy lại tiền cọc hay không?

Đặt cọc là hình thức đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên

Ngày nay, việc thuê nhà hay cho thuê nhà khá là phổ biến và thông dụng ở khắp mọi miền của đất nước. Bạn có ý định đi thuê nhà để ở, thuê để kinh doanh buôn bán và chủ nhà yêu cầu bạn cần phải đọc cọc tiền thuê nhà. Tuy nhiên, bạn lại không biết số tiền này là do chủ nhà tự đưa ra hay có những quy định cụ thể theo pháp luật. Thông thường đặt cọc thuê nhà bao nhiêu là đúng và hợp lý. Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Ý nghĩa của việc đặt cọc thuê nhà là gì?

Nhiều người hiện nay khi đi thuê nhà thường được chủ nhà yêu cầu đặt cọc một khoản tiền trước, nhưng lại chưa thực sự hiểu được ý nghĩa của việc đặt cọc này. Nhiều trường hợp còn cho rằng, việc đặt cọc chỉ có lợi đối với người cho thuê.

Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm, vì việc đặt cọc sẽ là sự ký kết và ràng buộc giữa cả người đi thuê và người cho thuê. Đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho cả hai bên. Chúng hạn chế tối đa tình trạng giao dịch bị hủy bỏ đơn phương.

Tìm hiểu thêm đặt cọc mua nhà bao nhiêu?

Đặt cọc là hình thức đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên
Đặt cọc là hình thức đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên

Đối với người cho thuê nhà khi yêu cầu người thuê nhà đặt cọc, họ muốn chắc chắn rằng người này sẽ đảm bảo thuê nhà theo đúng thời gian đã ký kết hợp đồng, và không đột ngột chuyển đi.

Đối với người đi thuê nhà, khi bạn đã đặt cọc và ký kết hợp đồng, thì chủ nhà sẽ phải cam kết giữ nhà cho bạn thuê đến hết thời hạn, đơn cử các căn hộ đã hoàn thiện như the sun avenue quận 2, hay mizuki park thì ngoài việc đặt cọc xong chủ nhà thường hỗ trợ bạn phí quản lý ít nhất 1 năm

Tránh trường hợp đã đồng ý ký hợp đồng, nhưng lại hủy để cho người thuê khác thuê với giá cao hơn trong thời gian hợp đồng còn thời hạn.

Đặt cọc thuê nhà bao nhiêu?

Đặt cọc thuê nhà bao nhiêu là hợp lý là vấn đề mà khá nhiều người quan tâm khi đi thuê nhà hoặc cho thuê nhà. Hiện tại vẫn chưa có quy định quá khắt khe về số tiền chính xác bạn cần đặt cọc khi thuê hoặc cho thuê nhà là bao nhiêu. Số tiền này tùy theo 2 bên thỏa thuận, chúng thông thường giao động trong khoảng phí 1 đến 2 tháng thuê nhà tùy giá trị cho thuê bao nhiêu.

Có những trường hợp, người cho thuê sẽ không yêu cầu người thuê cần phải đặt cọc, mà chỉ cần đóng trước tiền nhà cho mỗi tháng ở, hoặc đóng trước vài tháng theo như trao đổi, thỏa thuận và ký kết trong hợp đồng.

Số tiền đặt cọc thuê nhà tùy thuộc vào giá trị của ngôi nhà
Số tiền đặt cọc thuê nhà tùy thuộc vào giá trị của ngôi nhà

Còn đối với những trường hợp yêu cầu phải đặt cọc, thông thường sẽ có hai trường hợp đặt cọc thuê nhà như sau:

– Đối với những căn nhà thuê với diện tích lớn, không gian rộng hay có giá trị tài sản cao, thêm vào đó là đồ dùng và nội thất tương đối đầy đủ. Thông thường chủ nhà sẽ yêu cầu người thuê đặt cọc 1 tháng tiền thuê nhà.

– Đối với những phòng trọ nhỏ, hộ gia đình, cho thuê với giá trị không lớn, chủ nhà có thể yêu cầu người thuê đặt cọc từ 500,000 VNĐ đến 1,000,000 VNĐ.

Những bí kíp về cách săn nhà giá rẻ

Những lưu ý đối với khoản tiền đặt cọc thuê nhà

Sau khi đã biết được đặt cọc thuê nhà bao nhiêu, bạn cần hiểu được các trường hợp liên quan đến số tiền đã đặt cọc của mình có thể xảy ra. Thông thường sẽ có 3 trường như sau:

Trường hợp người thuê mất tiền đặt cọc

Người đặt cọc hay còn gọi là người thuê nhà, có thể bị mất số tiền mà mình đã đặt trước với chủ nhà trong những trường hợp như sau:

– Người thuê nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng khi vẫn còn trong thời gian thực hiện.

– Người thuê nhà tự ý tháo dỡ và sửa chữa nhà nghiêm trọng khi không được sự đồng thuận của chủ nhà.

Người thuê nhà có thể mất tiền đặt cọc khi đơn phương chấm dứt hợp đồng
Người thuê nhà có thể mất tiền đặt cọc khi đơn phương chấm dứt hợp đồng

Trường hợp người thuê nhà được lấy lại tiền đặt cọc trong thời gian hợp đồng

Bên cạnh đó, người thuê nhà cũng có thể lấy lại được tiền đặt cọc của mình và được yêu cầu bồi thường thiệt hại trong thời gian hợp đồng ở những trường hợp như sau:

– Người cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với người thuê trong thời gian hợp đồng vẫn còn hiệu lực để cho bên thứ 3 thuê.

– Người cho thuê không sửa chữa nhà khi nhà có dấu hiệu giảm sút nghiệm trọng, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe và tính mạng của người đi thuê.

– Người cho thuê đột ngột tăng giá nhà một cách bất hợp lý không theo những điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng giữa hai bên.

Người thuê có thể đòi bồi thường khi chủ nhà đột ngột tăng giá quá cao
Người thuê có thể đòi bồi thường khi chủ nhà đột ngột tăng giá quá cao

Thời gian được lấy lại tiền cọc

Tuy nhiên, tất cả các trường hợp thuê nhà, người đi thuê đều có thể lấy lại được tiền đặt cọc của mình khi thời hạn hợp đồng đã chấm dứt. Nếu trong thời gian của hợp đồng, hai bên đều thực hiện đúng những điều khoản đã đề ra.

Thêm vào đó, trước khi chấm dứt hợp đồng bên thuê có trách nhiệm thông báo với bên cho thuê về việc chấm dứt hợp đồng, và yêu cầu hoàn trả số tiền đặt cọc như đã thỏa thuận. Đôi khi bạn vẫn có thể lấy lại được tiền cọc nếu chủ nhà đồng ý mặc dù chưa hết thời gian thực hiện, điều này phụ thuộc vào việc đàm phán giữa 2 bên.

Người thuê có thể lấy lại số tiền đặt cọc sau khi kết thúc hợp đồng
Người thuê có thể lấy lại số tiền đặt cọc sau khi kết thúc hợp đồng

Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ dù đặt cọc thuê nhà bao nhiêu, số tiền này chỉ có tính pháp lý khi hợp đồng thuê nhà của hai bên được ký kết và có sự xác nhận bằng văn bản theo quy định của pháp luật. Còn lại trong các trường hợp đặt cọc bằng giấy viết tay hay giao dịch miệng đều không có giá trị pháp lý cao. Vì vậy, khi thuê nhà bạn cần lưu ý tới hợp đồng và đưa điều khoản đặt cọc cụ thể vào trong để tránh xảy ra tranh chấp sau này.

Trên đây là những chia sẻ về ý nghĩa của việc đặt cọc tiền khi đi thuê nhà, đặt cọc thuê nhà bao nhiêu là hợp lý trong mỗi trường hợp đi thuê, và một số lưu ý liên quan đến tiền đặt cọc mà bạn nên tham khảo. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích và có những lưu ý trong quá trình đi thuê hoặc cho thuê nhà.

 

PING LAND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.7788.268