Giấy phép xây dựng là gì? Thủ tục cấp như thế nào và bao lâu?

Uỷ ban nhân dân sẽ tiếp nhận hồ sơ của chủ đầu tư để xử lý

Bất kỳ một công trình nào muốn được xây dựng mới hay sửa chữa đều phải xin giấy phép xây dựng. Vậy giấy phép xây dựng là gì? Thủ tục cấp giấy phép xây dựng như thế nào? Mất bao lâu thì nhà đầu tư mới được cấp giấy phép xây dựng. Một loạt câu hỏi liên quan được đặt ra liên quan đến vấn đề này. Bài viết sau đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc đó của bạn.

Giấy phép xây dựng là gì có lẽ là thắc mắc của nhiều người
Giấy phép xây dựng là gì có lẽ là thắc mắc của nhiều người

Giấy phép xây dựng là gì?

Nhiều người thắc mắc giấy phép xây dựng là gì mà quan trọng đến vậy. Giấy phép xây dựng chính là văn bản pháp lý do cơ quan có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư với mục đích là xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa. Chính vì vậy giấy phép xây dựng chính là căn cứ pháp lý để Nhà nước quản lý việc xây dựng theo đúng quy định, đúng thiết kế đô thị. Do đó mọi công trình cải tạo hay xây mới đều phải xin giấy phép xây dựng từ cơ quan có thẩm quyền.

Giấy phép xây dựng do ai cấp?

Theo quy định của pháp luật thì việc cấp phép xây dựng sẽ tiến hàng thành từng cấp bậc. Bộ Xây Dựng sẽ cấp phép cho những công trình đặc biệt, tùy vào từng loại công trình và tiêu chí phân cấp mà chủ đầu tư sẽ được cấp giấy phép xây dựng.

Giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp
Giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp
Giấy Phép Xây Dựng D'lusso
Giấy Phép Xây Dựng căn hộ D’lusso
Giấy Phép Xây Dựng Căn Hộ Ricca Quận 9
Giấy Phép Xây Dựng Căn Hộ Ricca Quận 9
Giấy phép xây dựng dự án Akari City Mizuki
Giấy phép xây dựng dự án Akari City Mizuki

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ giao cho sở xây dựng cấp phép những công trình như sau: các công trình về tôn giáo, lịch sử văn hóa; các công trình trên các tuyến phố, trục chính trong đô thị; những công trình tượng đài; các công trình cấp 1 và cấp 2; những công trình có vốn đầu tư nước ngoài. Ngoài ra ủy ban nhân dân cấp tỉnh được cấp giấy phép xây dựng trong các công trình do ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp.

Còn ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ cấp những trường hợp sau đây: nhà ở riêng lẻ ở đô thị, bao gồm cả nhà ở trong khu vực đã được nhà nước công nhận bảo tổn thuộc địa giới của ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý.

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng

Chủ đầu tư cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ để xin cấp phép xây dựng. Theo quy định tại điều 11 thông tư số 15/2016/TT-BXD thì hồ sơ xin cấp phép xây dựng gồm có:

  • Đơn đề nghị xin giấy phép xây dựng theo mẫu.
  • Bản sao hoặc tệp tin chứa ảnh chụp giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của nhà nước về đất đai.
  • Bản sao hoặc tệp tin chứa ảnh chụp hai bộ bản vẽ kỹ thuật hoặc thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng. Trong đó bao gồm bản vẽ mặt bằng trên lô đất đó với tỷ lệ 1/50-1/5000 kèm hồ sơ vị trí công trình; bản vẽ các tầng, mặt đứng của công trình với tỷ lệ 1/50-1/200; bản vẽ mặt bằng móng theo tỷ lệ 1/50-1/200 và mặt cắt của móng theo tỷ lệ 1/50 kèm hồ sơ hệ thống thoát nước, xử lý nước thải, cấp nước, cấp diện.

Ngoài ra, một số công trình về dự án bất động sản khu công nghiệp, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 thì được miễn giấy phép xây dựng

Chủ đầu tư cần chuẩn bị hai bộ hồ sơ để xin cấp phép
Chủ đầu tư cần chuẩn bị hai bộ hồ sơ để xin cấp phép

Trường hợp bản thiết kế công trình đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định thì các bản vẽ quy định tại nội dung này sẽ là bản sao hoặc tệp tin chứa ảnh chụp. Còn đối với những công trình có tầng hầm thì ngoài những tài liệu đã quy định ở trên thì hồ sơ còn phải bổ sung văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư.

Điều này chứng minh công trình đó an toàn và an toàn cho cả công trình lân cận. Đối với những công trình xây dựng liền kề thì phải có cam kết đảm bảo an toàn tuyệt đối từ nhà đầu tư.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng

Thủ tục để xin cấp phép xây dựng được tiến hàng như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư chuẩn bị và nộp trực tiếp hồ sơ hoặc gửi bưu điện lên UBND cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc nơi có công trình đang dự kiến xây dựng.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Ủy ban nhân dân có nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ của các cá nhân hoặc tổ chức có mong muốn cấp giấy phép xây dựng. Sau đó Ủy ban nhân dân tiến hành kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của hồ sơ. Tiếp theo sẽ ghi giấy hẹn nếu hồ sơ hợp lệ, trong trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không đúng quy định thì ủy ban nhân dân cần hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ.

Uỷ ban nhân dân sẽ tiếp nhận hồ sơ của chủ đầu tư để xử lý
Uỷ ban nhân dân sẽ tiếp nhận hồ sơ của chủ đầu tư để xử lý

Bước 3. Xử lý yêu cầu

Lúc này UBND sẽ xử lý yêu cầu của nhà đầu tư.

Bước 4. Trả kết quả

UBND các cấp sẽ trả giấy phép xây dựng cùng hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Thời gian cấp phép không quá 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Xin giấy phép xây dựng bao nhiêu tiền?

Theo pháp luật Việt Nam thì lệ phí cấp giấy phép xây dựng do hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định. Chính vì vậy lệ phí cấp phép sẽ do từng tỉnh, thành phố quyết định.

Lệ phí xin cấp phép xây dựng do tỉnh, thành phố quyết định
Lệ phí xin cấp phép xây dựng do tỉnh, thành phố quyết định

Ví dự như lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở thuộc thành phố Hà Nội là 75.000 đồng, còn trong TP. HCM cũng là 75.000 đồng. Ngoài ra miễn lệ phí đối với trẻ em, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hội người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng.

Trên đây là những thông tin giúp người đọc hiểu rõ hơn giấy phép xây dựng là gì? Thủ tục cũng như hồ sơ cần thiết để nộp lên cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Bạn cũng nắm được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho công trình mình là ai để chủ động liên lạc và nộp hồ sơ. Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về các vấn đề xoanh quanh giấy phép xây dựng thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

PING LAND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.7788.268