Hợp thức hóa nhà đất là gì? Những điều bạn nên biết

Tiến hành nộp hồ sơ tại UBND xã/ Phường

Một trong những thủ tục hành chính liên quan đến quyền sử dụng đất được người dân quan tâm nhất hiện nay đó là hợp thức hóa nhà đất. Vậy trên thực tế hợp thức hóa nhà đất là gì? Thủ tục này có hồ sơ, quy trình, thủ tục và lệ phí như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về vấn đề này.

Hợp thức hóa nhà đất là thủ tục được nhiều người dân quan tâm
Hợp thức hóa nhà đất là thủ tục được nhiều người dân quan tâm

Hợp thức hóa nhà đất là gì?

Hợp thức hóa nhà đất là gì- đây là chủ đề nóng được rất nhiều người dân quan tâm và tìm hiểu. Trên thực tế, hợp thức hóa nhà đất là giấy tờ hay văn bản công nhận quyền sử dụng đất của gia chủ.

Khi bạn mua nhà hay đất bạn cần tiến hành làm thủ tục hợp thức hóa nhà đất để chứng minh quyền sở hữu và sử dụng loại tài sản này trước pháp luật. Bản hợp thức hóa nhà đất có giá trị và ý nghĩa tương đương với sổ đỏ, sổ hồng.

Hồ sơ xin hợp thức hóa nhà đất

Thủ tục hợp thức hóa nhà đất là thủ tục khá phức tạp đòi hỏi người thực hiện cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu mà nhà nước đề ra. Vấn đề bạn cần chuẩn bị đầu tiên đó là các loại hồ sơ xin hợp thức hóa nhà đất theo quy định của pháp luật đề ra.

Hồ sơ để làm thủ tục chứng nhận quyền sử dụng đất khá phức tạp
Hồ sơ để làm thủ tục chứng nhận quyền sử dụng đất khá phức tạp

Các loại giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị để làm thủ tục hợp thức hóa nhà đất đó là:

  1. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được được chính quyền xác minh thực địa về sự phù hợp quy hoạch xây dựng, xác định nguồn gốc, tình trạng tranh chấp đất.
  2. Các giấy tờ theo quy định tại Điều 8 Nghị định 88/ 2009/ NĐ-CP hoặc các giấy tờ theo quy định tại khoản 1, 2, 5 điều 50 của Luật đất đai Việt Nam
  3. Các giấy tờ về thuế
  4. Giấy tờ bản vẽ sơ đồ nhà đất đã được kiểm tra
  5. Các loại giấy tờ tùy thân của người làm thủ tục nhà đất

Các phương pháp định giá nhà đất hiệu quả

Quy trình hợp thức hóa nhà đất.

Vậy quy trình hợp thức hóa nhà đất là gì? Theo quy định của pháp luật, quy trình hợp thức hóa nhà đất tại Việt Nam được tiến hành theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ cần thiết

Các cá nhân hay đơn vị muốn hợp thức hóa nhà đất cần chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ theo quy định được nhà nước ban hành. Để việc làm hồ sơ thuận lợi, đầy đủ bạn nên liên lạc và nhờ sự tư vấn của những người có thẩm quyền tại UBND quận/ huyện.Hồ sơ cần được chuẩn bị đúng, đủ theo quy định về hợp thức hóa nhà đất .

Tiến hành nộp hồ sơ tại UBND xã/ Phường
Tiến hành nộp hồ sơ tại UBND xã/ Phường

Bước 2: Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã, phường

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người dân cần tiến hành nộp hồ sơ tại UBND cấp xã, phường. Các đơn vị này sẽ có trách nghiệm tiếp nhận và kiểm tra các danh mục giấy tờ có trong hồ sơ theo quy định. Sau khi kieemr tra, UBND xã/ phường sẽ chuyển hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lên UBND cấp huyện/ TP.

Bước 3: Kiểm tra và viết phiếu hẹn

Sau khi kiểm tra giấy tờ hồ sơ đầy đủ, các cơ quan có thẩm quyền của UBND huyện/ TP sẽ viết giấy hẹn trả kết quả cho người dân muốn làm thủ tục hợp thức hóa nhà đất. Bên cạnh đó, đơn vị này tiếp tục chuyển chuyển toàn bộ hồ sơ theo quy định đến phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại địa phương nơi có đất.

Bước 4: Thẩm định, xác minh thực địa, kiểm tra và đánh giá hồ sơ

Đây được coi là bước quan trọng nhất khi tiến hành hợp thức hóa nhà đất. Sau khi UBND cấp xã xác nhận vào hồ sơ hợp thức hóa nhà đất xin cấp sổ đỏ. Văn Phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ thẩm định hồ sơ, nếu đủ điều kiện sẽ viết giấy chứng nhận và gửi toàn bộ hồ sơ lên Phòng Tài Nguyên và Môi trường.

Phòng tài nguyên môi trường tiếp tục thẩm định, nếu đủ điều kiện sẽ trình lên UBND huyện/ TP để ký giấy chứng nhận.
Sau đó, văn phòng Đăng Ký quyền sử dụng đất sẽ kiểm tra hồ sơ. Nếu yêu cầu của đơn vị đúng văn phòng sẽ ký xác nhận để cấp sổ hồng, nếu yêu cầu chưa hợp lý, văn phòng cần đưa ra các lý do cụ thể.

Sau khi kiểm tra, thẩm định các cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân
Sau khi kiểm tra, thẩm định các cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân

Bước 5: Trả hồ sơ

Sau khi hoàn thành toàn bộ các thủ tục Văn Phòng Đăng Ký sẽ tiến hành chuyển hồ sơ đến UBND xã để trả lại cho người dân. Nếu thủ tục chính xác, đầy đủ, người dân sẽ được cấp bản thực hóa nhà đất sau 30 ngày thực hiện. Quy trình thực hiện hợp thức hóa nhà đất bằng giấy tay cũng được tiến hành tương tự vì thế người dân có thể nghiên cứu và thực hiện chính xác để đạt được mục đích mong muốn

Lệ phí hợp thức hóa nhà đất

Lệ phí hợp thức hóa nhà đất là gì? Đây chính là các khoản chi phí mà người dân cần phải bỏ ra khi muốn thực hiện thủ tục này. Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì giá hợp thức hóa nhà đất sẽ bao gồm các mức phí sau:

  1. Lệ phí trước bạ nhà đất theo quy định tại Nghị định 45/2011/NĐ-CP, mức phí này bằng 0.5% giá trị hợp đồng chuyển nhượng hoặc giá trị nhà đất.
  2. Thuế thu nhập cá nhân
  3. Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất

Hiện nay, quy trình hợp thức hóa nhà đất ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác trong cả nước còn khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Chính vì lý do đó, để có thể tiến hành dịch vụ nhanh gọn và đạt kết quả cao nhất người dân trong địa bàn thành phố thường sử dụng dịch vụ hợp thức hóa nhà đất.

Người dân sẽ được cấp bản hợp thức hóa nhà đất theo quy định
Người dân sẽ được cấp bản hợp thức hóa nhà đất theo quy định

Các cơ quan cung cấp dịch vụ này sẽ tiến hành tư vấn, hỗ trợ toàn bộ quá trình làm hồ sơ cho nhân dân. Khi sử dụng các dịch vụ uy tín người dân chắc chắn sẽ tiến hành thủ tục tiết kiệm được thời gian và chi phí tối ưu nhất.

Trên đây là 1 số vấn đề liên quan đến hợp thức hóa nhà đất là gì,quy trình, lệ phí của thủ tục này. Thông qua các kiến thức trên người dân có thể hiểu thêm về 1 trong những thủ tục nhà đất quan trọng nhất hiện nay để từ đó có các biện pháp thực hiện hợp lý nhất.

 

PING LAND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.7788.268