Mua nhà Hóc Môn có sổ hồng và những điều nhất định phải biết

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thì nhu cầu nhà ở đang là vấn đề được hàng đầu của nhiều hộ dân cư. Đặc biệt, ngày nay khi mà tình trạng đất chật người đông nhu cầu nhà ở, đất đai lại là càng cấp thiết hơn và cần được ưu tiên giải quyết. Bên cạnh chọn một ngôi nhà đẹp, vừa ý, hợp phong thủy thì cần phải đặc biệt quan tâm đến sổ hồng, sổ hồng có hay chưa, chung hay riêng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến quý khách quy trình, thủ tục mua nhà Hóc Môn có sổ hồng. Từ đó giúp bạn có được những giao dịch an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Mua nhà Hóc Môn có sổ hồng riêng
Mua nhà Hóc Môn có sổ hồng riêng

Nhu cầu mua nhà Hóc Môn có sổ hồng

Bên cạnh xu hướng mua nhà tại các quận trung tâm thành phố thì xu hướng mua nhà ở các quận ngoại ô đang được rất nhiều khách hàng quan tâm lựa chọn. Nhà ở các quận khu vực ngoại thành, xa trung tâm lợi ích trước hết là giá thành rẻ hơn, môi trường chưa ô nhiễm nặng cũng như sẽ được sống hòa hợp với thiên nhiên, cây cối hơn.

Nhu cầu mua nhà Hóc Môn tăng nhanh
Nhu cầu mua nhà Hóc Môn tăng nhanh

Hóc Môn những năm trở lại đang trở thành mục tiêu mua nhà của các nhà đầu tư, khách hàng. Nhà Hóc Môn có diện tích khá rộng rãi, đường xá đi lại rộng, thoáng đãng cùng với đó giá thành mềm hơn nhà ở các quận trung tâm. Vị trí nhà đất Hóc Môn cũng nằm ở khu vực có vị trí chiến lược phát triển mọi mặt: cửa ngõ phía Tây của TPHCM, tập trung nhiều KCN, KCX lớn, di chuyển tới sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất hay các quận trung tâm khá dễ dàng,….Tương lai nhà ở tại Hóc Môn sẽ không kém gì các quận trung tâm.

Cùng với đó, các hộ gia đình lâu năm tại đây cũng có nhu cầu bán nhà Hóc Môn. Đây sẽ là điều kiện giúp quý khách hàng dễ dàng chọn mua nhà phù hợp, giá rẻ đặc biệt những người hạn chế về mặt kinh tế. Do đó, nhu cầu mua tăng, nhu cầu bán cũng vì thế mà phát triển, tạo lên thị trường sôi động, tiềm năng.

Tìm hiểu thêm về cách săn nhà giá rẻ

Thủ tục mua nhà Hóc Môn có sổ hồng

Trước thực trạng xã hội hiện nay có rất nhiều vụ việc tranh giành đất làm ảnh hưởng đến tinh thần, của cải, tính mạng thì khi có ý định mua nhà đất quý khách hàng cần lưu ý đến vấn đề sổ hồng, sang tên làm chủ sở hữu đất.

Quy trình, thủ tục mua, bán nhà Hóc Môn có sổ hồng cũng giống như quy trình mua, bán nhà chung theo quy định pháp luật. Để quý khách hàng hiểu hơn và có sự chuẩn bị kỹ càng, hãy theo dõi những chia sẻ về thủ tục, quy trình mua nhà có sổ hồng như sau:

1. Trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nhà mua đã được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất
Nhà mua đã được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất

Mua bán nhà đất có sổ hồng tức là căn nhà đất quý khách chuẩn bị mua đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là quyền và nghĩa vụ sở hữu đất đai của công dân, cũng là cơ sở để đáp ứng nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi mua, bán.

Trường hợp mua bán nhà Hóc Môn có sổ hồng riêng thì thủ tục, quy trình sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn. Trước hết, hai bên mua bán cần làm hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hợp đồng công chứng đầy đủ theo quy định của pháp luật bao gồm những giấy tờ sau:

– Phiếu yêu cầu công chứng có ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ kèm theo, tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên, địa chỉ người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng và thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

– Dự thảo hợp đồng, giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất

– Bản sao các giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng (bên mua và bên bán)

– Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì và được tính toán như thế nào ?

Mọi thông tin được ghi rõ ràng, cụ thể
Mọi thông tin được ghi rõ ràng, cụ thể

Các loại giấy tờ trong hồ sơ trên sẽ được thực hiện công chứng hợp đồng giao dịch tại một văn phòng công chứng. Tiếp sau đó, khách hàng sẽ tiến hành làm thủ tục đăng ký biến động đất đai theo quy định tại điều 9, Thông tư 24/2014/TT-BTNMT tại văn phòng đăng ký đất đai. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn xin đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

– Bán gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng

– Sổ hộ khẩu, CMND và các giấy tờ tùy thân nếu có yêu cầu.

Thời gian sang tên sổ hồng thông thường là 15 ngày nếu hồ sơ đúng quy định được tính từ ngà khách hàng nộp hồ sơ. Kèm theo đó, khách hàng cần nộp lệ phí chuyển nhượng theo quy định tại từng khu vực được quy định tại bảng chung.

Có nên mua nhà, mua đất qua công chứng vi bằng hay không ?

2. Trường hợp mua bán nhà sang tên bằng giấy viết tay

Đối với các trường hợp khách hàng mua nhà có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy viết tay, không phải mẫu giấy theo quy định của pháp luật thì thủ tục, quy định sẽ như thế nào? Chắc chắn chúng sẽ khó khăn và rắc rối hơn so với quy trình làm thủ tục kể trên, cụ thể như sau;

Trường hợp mua nhà bằng giấy viết tay quyền sử dụng đất
Trường hợp mua nhà bằng giấy viết tay quyền sử dụng đất

Trước hết, phải đảm bảo rằng nhà chuẩn bị mua thuộc dạng đất không có tranh chấp, có nộp thuế đất và giấy chứng nhận sử dụng đất trước đó, quyền sử dụng đất đảm bảo không kê khai thi hành án và vẫn còn thời hạn lâu dài sử dụng đất. Trong trường hợp này khách hàng sẽ lập thủ tục hợp thức hóa chủ quyền nhà – đất cho chủ cũ. Chủ cũ sẽ tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng căn nhà cho khách hàng.

Quá trình trên cần đảm bảo yêu cầu về diện tích tối thiểu của căn nhà. Với nhà bán Hóc Môn diện tích tối thiểu được tách thửa là 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m. Đảm bảo các yêu cầu trên thì quý khách hàng sẽ được UBND cấp sổ hồng.

Hợp thức hòa nhà đất là gì ? Những thủ tục hành chính không thể bỏ qua

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ đến cho quý khách những thông tin cần thiết về mua nhà Hóc Môn có sổ hồng riêng. Hãy luôn đảm bảo rằng mình là chủ sở hữu đất để tránh các trường hợp tranh chấp sau này. Bạn cần kiểm tra kỹ giấy tờ cũng như hợp đồng mua bán, tránh những phiền phức về sau!

 

PING LAND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.7788.268