Lệ phí trước bạ nhà đất là gì và được tính toán như thế nào?

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Khi muốn được cấp hoặc sang tên trên sổ đỏ đất, bạn phải nộp một khoản gọi là lệ phí trước bạ. Vậy lệ phí trước bạ nhà đất là gì và được tính toán như thế nào? Để giúp mọi người hiểu thêm về phí trước bạ, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin mới nhất về khoản lệ phí này sau đây.

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?
Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Lệ phí trước bạ nhà đất còn được gọi là thuế trước bạ hoặc lệ phí trước bạ. Theo quy định của điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ: “Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ quy định tại Điều 2 Nghị định này phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 9 Nghị định này”.

Khái niệm khá quan trọng cần nắm: Hợp thức hóa nhà đất là gì? Những điều bạn nên biết 

Ai phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất?

Bạn đã biết lệ phí trước bạ nhà đất là gì, vậy ai là người phải nộp khoản phí này? Theo nghị định 140/2016/NĐ-CP, người mua sẽ phải nộp lệ phí trước bạ cho cơ quan thuế khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà đất. Cụ thể, bạn phải nộp thuế trước bạ nhà đất trong trường hợp:

 • Đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất mới hay sổ đỏ mới
 • Chuyển nhượng đất đã có sổ đỏ
 • Chia tách hoặc chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất đã có sổ đỏ

Xác định chính xác giá trị bất động sản: Định giá nhà đất như thế nào cho phù hợp ?

Một số trường hợp được miễn lệ phí trước bạ
Một số trường hợp được miễn lệ phí trước bạ

Một số trường hợp thuộc đối tượng miễn lệ phí trước bạ bao gồm:

 • Đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác, quyền sử dụng đất lần đầu
 • Cho/tặng một phần hoặc toàn bộ nhà đất
 • Thừa kế một phần hoặc toàn bộ nhà đất

Đồng thời, bạn phải chuẩn bị tờ khai khi nộp lệ phí trước bạ. Vậy tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Mẫu tờ khai này chính là mẫu đơn 01/LPTB; 02/LPTB do Bộ Tài chính ban hành và bạn có thể dễ dàng tải về. 

Lệ phí trước bạ nhà đất tính như thế nào?

Khi tính toán lệ phí trước bạ nhà đất là bao nhiêu, theo quy định sẽ có 2 trường hợp xảy ra và mỗi trường hợp sẽ có một cách xử lý cũng như cách tính riêng. Cụ thể gồm:

Trường hợp 1: Tiền chuyển nhượng trong hợp đồng cao hơn giá nhà, đất theo quy định của UBND cấp tỉnh

Trong trường hợp này, quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung Nghị định 140/2016/NĐ-CP) về việc tính lệ phí trước bạ nhà đất như sau:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá chuyển nhượng

Trường hợp 2: Tiền chuyển nhượng trong hợp đồng thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất theo quy định của UBND cấp tỉnh/thừa kế, tặng, cho nhà đất/cấp giấy chứng nhận lần đầu

Tính lệ phí trước bạ như thế nào?
Tính lệ phí trước bạ như thế nào?

Thông tư 20/2019/TT-BTC về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định việc tính lệ phí trước bạ trong những trường hợp này như sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó:

 • Mức thu lệ phí trước bạ của nhà và đất đều là 0,5%
 • Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà và đất khác nhau

Đối với nhà ở

Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà được tính theo công thức:

Giá tính lệ phí trước trước bạ nhà (đồng)=Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ (m2)xGiá 01 (một) mét vuông (đồng/m2) nhàxTỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ

Trong đó:

 • Giá tính lệ phí trước trước bạ

Giá tính lệ phí trước trước bạ nhà ở là giá quy định của UBND cấp tỉnh. Mức giá này sẽ căn cứ vào các quy định của pháp luật về xây dựng nhà ở tại thời điểm kê khai tính lệ phí trước bạ.

Đất và nhà ở sẽ có mức tính phí khác nhau
Đất và nhà ở sẽ có mức tính phí khác nhau

Đối với nhà thuộc sở hữu nhà nước và được bán cho người đang thuê, mức giá này là giá bán thực tế ghi hợp đồng bán nhà. Đối với nhà mua theo hình thức đấu giá, đây là mức giá trúng đấu giá thực tế được ghi trên hợp đồng.

 • Giá 01 (một) mét vuông (đồng/m2) nhà

Đây là giá thực tế xây dựng 01 (một) mét vuông nhà thời điểm tính thuế. Mức giá này được tính theo từng cấp nhà, hạng nhà và được UBND cấp tỉnh quy định cụ thể.

 • Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại 

Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ sẽ được ban hành bởi UBND cấp tỉnh dựa theo quy định pháp luật hiện hành.

Đối với đất

Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất được tính theo công thức:

Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất (đồng)=Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ (m2)xGiá một mét vuông đất (đồng/m2)

Trong đó:

 • Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ

Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ (m2) được xác định bởi Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Diện tích này là diện tích đất thuộc sở hữu hợp pháp của tổ chức, cá nhân và được cung cấp cho cơ quan thuế thông qua “Phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai”.

 • Giá một mét vuông đất

Giá một mét vuông đất sẽ được quy định trong Bảng giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành. Bản giá này cũng thay đổi tùy theo quy định của pháp luật đất đai tại thời điểm kê khai thuế trước bạ.

Ngoài ra, trong trường hợp đất thuê của nhà nước, trong đó thời gian thuê rất nhỏ so với thời gian sử dụng quy định, mức giá sẽ được tính theo công thức:

Giá đất của thời hạn thuê đất tính lệ phí trước bạ=Giá đất tại Bảng giá đấtxThời hạn thuê đất/70 năm

Dựa trên những thông tin trên, bạn hãy so sánh với trường hợp của mình để xác định lệ phí trước bạ nhà đất bao nhiêu. 

Một số lưu ý cần biết về đất: Xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu?

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi lệ phí trước bạ nhà đất là gì. Đây là khoản phí bắt buộc phải thực hiện đối với lĩnh vực bất động sản được quy định trong những trường hợp cụ thể. Vì vậy, bạn cần thực hiện nghiêm túc để tránh những rắc rối về sau. Chúc bạn hoàn thiện được các thủ tục về nhà đất nói chung và thủ tục về phí trước bạ nói riêng nhanh chóng nhất. 

 

PING LAND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.7788.268