Tất tần tật những thông tin vi bằng nhà đất là gì?

Nhiều người chưa hiểu rõ vi bằng là gì?

Vi bằng nhà đất hiện nay mặc dù đã tồn tại khá lâu trên thị trường nhưng cũng còn có rất nhiều người không hiểu hoặc hiểu sai về nó. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về những vấn đề liên quan đến vi bằng thì hãy dành chút thời gian đọc bài viết sau đây sẽ có đầy đủ thông tin về chúng, từ đó giúp bạn có cái nhìn chuẩn xác hơn để có được những giao dịch an toàn khi mua bán nhà đất.

Vi bằng nhà đất là gì và có giá trị như thế nào?

Có rất nhiều người hiện nay còn mơ hồ nhầm lẫn giữa vi bằng và những văn bản công chứng, chứng thực khác. Thực tế, vi bằng không phải là cụm từ quá quen thuộc nên các khái niệm về chúng còn nhiều mơ hồ. Một vài thông tin cơ bản và chuẩn xác được kể đến như:

Vi bằng là gì?

Vi bằng là một văn bản do Thừa phát lại lập ra, mục đích của loại giấy tờ này là để xác nhận rằng đã có sự hiện, hành động đó diễn ra và điều này sẽ làm bằng chứng khi mang ra tòa xét xử vấn đề gì đó. Rất nhiều người hiểu nhầm rằng vi bằng do Thừa phát lại lập có thể thay cho công chứng, chứng thực nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm, chúng không thể thay thế.

Nhiều người chưa hiểu rõ vi bằng là gì?
Nhiều người chưa hiểu rõ vi bằng là gì?

Văn bản công chứng, chứng thực là các bản sao đã được công chứng viên chứng nhận là tồn tại văn bản gốc và văn bản sao này được sao chép đúng với bản gốc hoặc chứng thực hợp đồng, giao dịch là đúng, là có thật.

Giá trị pháp lý của vi bằng nhà đất như thế nào?

Tại Điều 28 Nghị định 61/2009/NĐ-CP quy định giá trị pháp lý của vi bằng được dùng làm chứng cứ khi tòa án cần xem xét, tìm chứng cứ phân giải cho những vụ án tranh chấp giữa các bên. Giá trị của loại văn bản này có ý nghĩa ghi nhận nội dung sự kiện, hoạt động, hành vi đó có diễn ra giữa các bên và đi kèm với đó có thể là hình ảnh, video ghi hình và những chứng từ khác nếu có.

Chính vì vậy mà khi mua bán nhà đất các bên cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng văn bản vi bằng nhà đất này. Nếu như cần tới vi bằng thì đây chỉ là bằng chứng ghi nhận là hoạt động giao nhận tiền giữa đôi bên khi mua bán nhà đã có thực hiện giao dịch hoặc giao nhận giấy tờ đất đai giữa đôi bên là có thực hiện chứ không có chứng nhận cho việc mua bán mảnh đất nào đó ở cả hai bên.

Những điều cần lưu ý về mua nhà tại hóc môn có sổ hồng

Cần nắm rõ giá trị pháp lý của vi bằng
Cần nắm rõ giá trị pháp lý của vi bằng

Vì lý do đó mà rất nhiều người thực hiện mua bán nhà đất bằng vi bằng sau đó đã bị vô hiệu vì trong luật đất đai quy định rõ là việc mua bán đất, chuyển nhượng đất đai phải được công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tục công chứng vi bằng nhà đất gồm những gì?

Mặc dù vi bằng vẫn còn những điểm hạn chế nhưng loại giấy tờ này vẫn có giá trị trong từng trường hợp nhất định nên vẫn được sử dụng hiện nay. Vậy khi thực hiện làm vi bằng thì sẽ được lưu giữ bởi những cơ quan nào, cụ thể gồm:

  • Bên yêu cầu chuyển nhượng đất đai
  • Nơi đăng kí và lưu giữ hồ sơ ở Sở Tư pháp của tỉnh.
  • Lưu giữ tại văn phòng của người Thừa phát lại.

 

Cần nắm rõ thủ tục nếu muốn xin lập vi bằng
Cần nắm rõ thủ tục nếu muốn xin lập vi bằng

Tuy nhiên để vi bằng nhà đất hợp lệ và có giá trị trước tòa án khi giải quyết tranh chấp thì phải được đăng kí tại Bộ Tư pháp với sự hỗ trợ của Thừa Phát lại. Một vấn đề khó khăn nữa đặt ra cho người muốn sở hữu loại văn bản này đó chính là Bộ Tư pháp có quyền từ chối không đăng ký nếu như việc xin thành lập giấy không tuân theo nguyên tắc, quyền hạn. Khi đó thì Bộ Tư pháp sẽ gửi đơn thông báo cho bên Thừa Phát lại cũng như bên yêu cầu lập vi bằng biết rõ và chỉ ra những điểm mà chưa đảm bảo được lập vi bằng nhà đất.

Những điều cần làm trước khi giao dịch: Làm sao để định giá nhà đất chính xác nhất

Lưu ý thực hiện đúng nguyên tắc khi lập vi bằng
Lưu ý thực hiện đúng nguyên tắc khi lập vi bằng

Có nên mua bán nhà đất qua vi bằng?

Người mua bán đất nhà đất vi bằng cần lưu ý nắm rõ những thông tin trên đặc biệt là giá trị pháp lý mà vi bằng sở hữu, tránh sự nhầm lẫn để rồi nhận lấy kết quả không tốt khi đưa ra tòa án tranh chấp quyền lợi. Việc sử dụng vi bằng trong quá trình mua bán nhà đất chỉ được công nhận là một bằng chứng chứ chưa có giá trị pháp lý đảm bảo đủ điều kiện để sang tên tài sản đó cho bên mua theo đúng quy định của pháp luật.

Cẩn thận khi mua nhà đất qua vi bằng
Cẩn thận khi mua nhà đất qua vi bằng

Khi bạn có nhu cầu thực hiện mua bán nhà đất mà bên nào đó tư vấn việc mua bán thông qua công chứng vi bằng nhà đất thì hãy nên cẩn thận. Bởi vì đây là hành vi lừa đảo lợi dụng điểm yếu của người không am hiểu về giá trị pháp lý của vi bằng mà lừa lọc. Thường thì giới cò đất bất động sản sẽ sử dụng hình thức này để thuyết phục người mua.

Khi bạn sở hữu nhà đất thông qua vi bằng thì sẽ tìm ẩn khá nhiều rủi ro như không thể xây dựng, sửa chữa hay thế chấp nhà đất. Thực tế có nhiều người đã bị mất trắng tài sản nhà đất bởi vì mua bằng vi bằng. Một nhà được bán cho nhiều người rồi sau đó xảy ra tranh chấp. Đây là trường hợp rất dễ xảy ra, đặc biệt các giao dịch tại thành phố lớn. Chính vì thế, việc tìm hiểu thật kỹ về giao dịch nhà đất thông qua vi bằng là điều vô cùng cần thiết.

Cũng có trường hợp mất trắng tài sản từ mua bán nhà đất qua vi bằng chính là chủ sở hữu gốc vẫn có thể đem tài sản thế chấp ngân hàng hoặc là người thuê nhà đem nhà đi bán. Chính vì vậy mà khi có ý định mua bán nhà sử dụng vi bằng thì bạn cần chú ý.

Những điều bạn nên biết về hợp thức hóa nhà đất

Tất cả những thông tin vi bằng nhà đất là gì và giá trị pháp lý của văn bản này như thế nào chúng tôi đã trình bày cụ thể. Mong rằng bạn sẽ có được những thông tin giúp ích cho mình qua bài viết này. Vi bằng là một giấy tờ chỉ có giá trị pháp lý trong một vài trường hợp nhất định, việc giao dịch nhà đất qua vi bằng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, tốt nhất bạn không nên thực hiện chúng, nếu có hãy tham khảo và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định.

 

PING LAND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.7788.268